Top 20 Đặc sản Đà Lạt ngon nhất không thể bỏ qua 2024
Ẩm thực của Đà Lạt hấp dẫn với nhiều món ăn mà bạn không thể bỏ qua. Trên con đường khám phá thành phố mộng mơ, sẽ thật tiếc nếu bạn không thử qua top 20 đặc sản Đà Lạt ngon nhất dưới đây!
Mục lục nội dung
I. Đặc sản ẩm thực Đà Lạt
Trước hết, nếu bạn đã đặt chân đến thành phố Đà Lạt, hãy nhanh chân thử ngay những đặc sản ẩm thực dưới đây. Danh sách này tổng hợp những hương vị ngon nức tiếng của Đà Lạt mà bạn khó tìm thấy ở đâu khác.
1. Bánh căn Đà Lạt
- Bánh căn Tăng Bạt Hổ: 14 Tăng Bạt Hổ, Phường 1
- Bánh căn Nhà Chung Đà Lạt: 13 Nhà Chung, Phường 3
- Bánh căn Lệ Đà Lạt: 27/44 Yersin, Phường 10
Bánh căn là món ăn không thể bỏ lỡ khi tới Đà Lạt, nhất là vào mỗi buổi sáng sương lạnh. Không quá khi nói rằng bánh căn đang được săn đuổi nhiều nhất bởi các tín đồ ẩm thực. Bánh được làm từ bột gạo ngon, thêm gia vị và được đổ vào khuôn đất nung để tạo thành hình tròn, nhân phổ biến nhất là trứng cút, trứng gà. Cắn miếng bánh căn giòn tan, ăn cùng với nước mắm hành và viên xíu mại, tất cả hòa quyện thành một hương vị khó quên.
2. Bánh ướt lòng gà Đà Lạt
- Quán Chip Chip: 28 Tăng Bạt Hổ
- Quán Long: Hẻm 202, Lô A16 KQH Phan Đình Phùng
- Quán lòng gà Trang: 15F Tăng Bạt Hổ
Bánh ướt lòng gà là món ăn nhẹ, rất lạ miệng với các hương vị được mix với nhau đậm đà ngon không tưởng. Một phần ăn của bánh ướt lòng gà gồm có bánh ướt, gỏi gà xé phay hoặc lòng heo, lá răm, hành tây, trứng gà non, ớt trộn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ vị thơm mát của bánh ướt, hòa quyện cùng nước chấm chua ngọt, cay cay của ớt và hương vị ngọt đặc trưng của lòng gà.
3. Bánh tráng nướng Đà Lạt
- Bánh tráng nướng Dì Đinh: 26 Hoàng Diệu, Phường 5
- Bánh tráng nướng “Bà khùng”: 61 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2
- Bánh tráng nướng Cô Phượng: 69C Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2
Món ăn vặt này cực kỳ phổ biến, các bạn trẻ đến với Đà Lạt thường ưu tiên thưởng thức bánh tráng nướng. Đặc biệt với tiết trời se se lạnh của thành phố sương mù, được ăn một chiếc bánh tráng nóng hổi thì thật tuyệt vời. Bánh tráng được nướng trên than khi đạt độ giòn nhất định, trên mặt bánh có những topping như trứng gà, hành lá, tôm khô, tóp mỡ,… Món ăn này rất dân dã, chỉ cần rảo bước xuống phố hoặc vào các khu chợ là bạn có thể ngửi thấy mùi thơm ngon nức mũi.
4. Ốc bươu nhồi thịt Đà Lạt
- Ốc nhồi thịt 33: 33 Hai Bà Trưng, Phường 6
- Quán ốc Tâm: C5 Trần Lê, Phường 4
- Quán ốc Bích: 224 Hai Bà Trưng, Phường 6
Vì có thời tiết se se lạnh đặc thù, nên đặc sản của Đà Lạt hầu hết là những món nóng hổi, vừa thổi vừa ăn. Trong đó, bạn không nên bỏ qua món ốc bươu nhồi thịt cực kỳ đặc sắc. Mỗi con ốc đều được nhồi thịt, kết hợp với gừng và sả, được đặt đầy ụ một thố nằm trên bếp than hồng. Như thế, món ăn mới luôn giữ được hương vị thơm ngon và nóng hổi. Nước chấm cũng được coi là linh hồn của món ăn này nhờ hương vị đậm đà đặc biệt.
5. Lẩu gà lá é Đà Lạt
- Lẩu gà Đà Lạt: 28 Huỳnh Thúc Kháng, Phường 4
- Lẩu gà lá é Tao Ngộ: 28B Hải Thượng, Phường 6
- Lẩu gà 668: 2B Chu Văn An, Phường 3
Lẩu gà lá é là một trong những đặc sản Đà Lạt vang danh khắp nơi, hẳn phải có lý do nào đó khiến cho món ăn này được yêu thích đến thế. Lá é là một loại rau thơm phổ biến của vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, thuộc họ cùng với húng quế. Lá này cho vào nhúng cùng lẩu gà nấm sẽ tạo nên mùi thơm hấp dẫn không thể chối từ. Nước lẩu gà lá é thường có vị ngọt thanh, thêm một chút vị chua chua của măng hòa quyện với cay nồng của ớt hiểm, thêm vị the the của lá é thì đúng là một sự kết hợp tuyệt vời.
6. Bánh mì xíu mại Đà Lạt
- Bánh mì xíu mại Memory Đà Lạt: 24 Hùng Vương, Phường 10
- Bánh mì xíu mại số 79: Hẻm 1 Thông Thiên Học, Phường 2
- Bánh mì Cô Sương: 14 Ánh Sáng, Phường 1
Bất kỳ ai ghé qua Đà Lạt cũng phải thử qua bánh mì xíu mại một lần, vì đây chính là một trong những món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của xứ sở ngàn hoa. Linh hồn của món ăn là nước, nước chấm được ninh từ xương, siêu ngọt vị thịt, kết hợp với những gia vị tạo nên hương thơm đậm đà. Viên xíu mại mềm, cắn một miếng mà như tan ra trong miệng. Khi đã thưởng thức bánh mì xíu mại thì bạn khó mà quên được.
7. Kem bơ Đà Lạt
- Chạm Kem Bơ Đà Lạt: 27 Nguyễn Trãi, Phường 9
- Kem bơ Thanh Thảo: 76 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2
- Kem bơ Nari Đà Lạt: 74C Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2
Tín đồ của đồ ngọt hẳn đang rất mong chờ món ăn này: kem bơ Đà Lạt ngon không cưỡng nổi. Thành phố Đà Lạt đã luôn nổi tiếng nhờ chất lượng trái cây tươi ngon, món kem bơ cũng được làm từ 100% quả bơ tươi nguyên chất, có xuất xứ từ chính mảnh đất này. Viên kem bơ có hương vị béo ngậy, thơm ngon, điểm thêm một chút ngọt ngào từ sữa sẽ khiến bạn không khỏi “rùng mình”.
8. Lẩu bò tơ Atiso Đà Lạt
- Quán Xưa Đà Lạt: 427/3 Phan Đình Phùng, Phường 2
Lẩu bò không phải là món ăn xa lạ với nhiều người, nhưng chưa chắc bạn đã biết đến lẩu bò tơ nấu cùng với hoa atiso đặc trưng của Đà Lạt. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò tơ mềm cùng vị nước lẩu ngọt thanh từ atiso, tạo nên một hương vị chung hòa cuốn hút. Giữa tiết trời se lạnh của Đà Lạt mà không cùng nhau ngồi quây quần bên nổi lẩu bò thì đúng là bỏ lỡ thanh xuân.
9. Nem nướng Đà Lạt
- Nem nướng Bà Hùng: 328 Phan Đình Phùng, Phường 2
- Nem nướng Bà Nghĩa: 45 Bùi Thị Xuân, Phường 2
- Quán Út Huệ: 1 Chi Lăng, Phường 9
Nem nướng cũng không phải là món ăn mà chỉ Đà Lạt mới có, nhưng được ăn món này ở thành phố sương mù lại là trải nghiệm ấn tượng. Thứ làm nên thương hiệu của món ăn này đương nhiên là nước chấm màu vàng đặc trưng, được làm từ đậu tương lên men, hương vị đậm đà dễ ăn. Nem nướng được quét từ thịt lợn trên một chiếc đũa và nướng trên than hồng, cực kỳ thơm ngon.
10. Lẩu Mực Đà Lạt
- Quán Khap Bun Kha: 26 Nguyễn Văn Cừ, Phường 1
- Lẩu mực Đại Lãnh: 15 Hoàng Diệu, Phường 5
Lẩu mực Đà Lạt – từ khóa được hội sành ăn tìm kiếm nhiều nhất mỗi khi nhắc đến đặc sản ẩm thực phố núi. Lẩu mực sử dụng hương vị chua cay làm chủ đạo, được nêm nếm mặt ngọt vừa đủ, đem lại trải nghiệm vị giác bùng nổ. Mực và các nguyên liệu tươi sống được lựa chọn kỹ lưỡng, chế biến khéo léo để đem lại cho thực khách cảm nhận tốt nhất.
II. Đặc sản Đà Lạt mang về làm quà
Trước khi tạm biệt Đà Lạt, hãy tranh thủ tìm mua những món đặc sản Đà Lạt dưới đây về làm quà. Người thân, bạn bè của bạn chắc chắn sẽ rất ấn tượng và cảm kích tấm lòng của bạn cho mà xem!
1. Dâu tây Đà Lạt
- Vườn dâu Chú Hùng: 143 Thánh Mẫu, Phường 7
- Vườn dâu BioFresh: Khu du lịch Hồ Than Thở, đường Hồ Xuân Hương, Phường 12
- Vườn dâu Phước Lộc: 159A Thánh Mẫu, Phường 7
Một trong những trái cây đặc sản Đà Lạt nổi tiếng nhất phải kể đến dâu tây Đà Lạt. Đầu thế kỷ 20, người Pháp đã mang dâu tây tới trồng ở Đà Lạt. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi của phố núi, loại quả này có mùi vị rất thơm ngon mà ai cũng yêu thích. Bạn nên tìm mua dâu tây Đà Lạt vào tháng 1 – 3, vì lúc này dâu có sản lượng tốt, chất lượng cao và giá thành rẻ hơn đầu mùa (tháng 11). Mua dâu tây Đà Lạt về làm quà cho bạn bè, người thân sau mỗi chuyến đi dường như đã trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người dân Việt Nam.
2. Hồng giòn Đà Lạt
- Vườn hồng chân đèo Mimosa
- Vườn hồng khu vực Xuân Trường, Trại Mái, Phường 2
Tháng 10 hằng năm, hồng Đà Lạt bắt đầu chín mọng, căng bóng và chuẩn bị cho một mùa thu hoạch sôi động. Hồng giòn từ lâu đã trở thành hương vị đặc trưng của Đà Lạt nhờ vị ngọt thanh mát, chất giòn sật sật vui miệng. Ăn một quả lại càng muốn ăn thêm. Loại quả này được chế biến sang nhiều thành phẩm để bạn mua về làm quà, từ hồng tươi, tới hồng sấy khô và hồng treo gió độc đáo.
3. Mứt Đà Lạt
- BerryLand: 58 Lý Nam Đế, Phường 8
- Lò mứt Kiều Giang: 223 Mai Anh Đào, Phường 8
- Lò mứt Phương Lan: 48 Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8
- …hoặc bất kỳ khu chợ nào ở gần bạn.
Vốn là vùng đất trồng nhiều nông sản tươi ngon, nên Đà Lạt cũng có những món mứt trở thành đặc sản nổi tiếng. Mứt dâu, hồng dẻo, dâu tằm, mứt mận, cà chua bi hay mơ dẻo đều là lựa chọn rất hấp dẫn khi bạn muốn mua quà về cho người thân. Các loại mứt đều có hương vị thơm ngon, dễ bảo quản, phù hợp trong những buổi tiếp khách, gặp mặt.
4. Bông Atiso sấy khô, trà atiso
- Trà Atiso Đà Lạt Ladophar
- Trà Atiso Vĩnh Tiến
- Trà Atiso L’angfarm
Atiso từ lâu đã được tin dùng bởi công dụng của nó với sức khỏe con người, loại hoa này có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch cũng như cung cấp vitamin cho cơ thể. Vì thế, tặng hoa atiso cũng là hành động ý nghĩa, giống như lời chúc sức khỏe dành cho người nhận. Đặc sản bông atiso sấy khô hoặc trà atiso của Đà Lạt rất được săn đón để làm quà, đặc biệt dành cho người lớn tuổi, bậc tiền bối.
5. Rượu vang Đà Lạt
- F.Wine chi nhánh Đà Lạt: 64 Vạng Hạnh, Phường 8
- Le Retour: 32 Phan Bội Châu, Phường 2
- Quầy rượu 3 miền: 4 Nguyễn Minh Khai, Phường 1
Rượu vang Đà Lạt là một trong những món đặc sản ấn tượng nhất mà bạn không thể bỏ qua khi muốn chuẩn bị một quà tặng. Những chai rượu vang Đà Lạt được lên men từ nho, kết hợp thêm một số loại trái cây đặc trưng của mảnh đất cao nguyên như mận, dâu tằm,… Vang Đà Lạt được chế biến rất công phu và cầu kỳ, nhằm tạo nên hương vị nồng nàn quyến rũ phương Tây, mà cũng mang phong vị mộc mạc của vùng đất Lâm Đồng.
6. Nước cốt trái cây Đà Lạt
- Chợ Đà Lạt: Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1
- Cửa hàng Lafresh; 14 Trần Phú, Phường 3
- Chuỗi hệ thống L’angfarm
- Berryland: 58 Lý Nam Đế, Phường 8
Phố núi Đà Lạt được thiên nhiên ưu ái với khí hậu quanh năm mát mẻ và điều kiện thổ nhưỡng màu mỡ, nên các sản phẩm từ trái cây, nông sản đều có chất lượng tuyệt hảo. Nước cốt trái cây chính là một sự nâng cấp ấn tượng của người dân địa phương qua nhiều công đoạn: hoa quả tươi được chế biến và cô đặc, xay nhuyễn, nấu, ép. Nước trái cây đến từ Đà Lạt thực là một món đồ uống vừa ngon mà vừa bổ dưỡng.
7. Rượu cần Đà Lạt
- Chợ Đà Lạt
- Cơ sở kinh doanh rượu cần Sơn Cước, thôn Bondong II, thị trấn Lạc Dương, Đà Lạt
- Cơ sở sản xuất rượu cần Cao Nguyên, 28 Nguyễn Thị Minh Khai
Nhắc đến bản sắc núi rừng Tây Nguyên, thật khó để chúng ta không nhắc tới rượu cần, đặc sản khiến nhiều người phải mê mẩn. Rượu cần được những người dân tộc thiểu số làm rất công phu, chủ yếu từ gạo, và còn thêm một số loại tinh bột khác như khoai lang, khoai mì tùy vào địa bàn sinh sống. Rượu cần là một món quà kết nối tinh thần đáng quý mà bạn muốn dành cho những người mình yêu mến, kính trọng.
8. Cà phê Moka Cầu Đất
- Cầu Đất, Đà Lạt
Mặc dù không phải vùng chuyên canh cây cà phê, nhưng Đà Lạt cũng có một loại cà phê cực kỳ nổi tiếng đó là Moka Cầu Đất. Sở dĩ có cái tên đặc biệt như vậy vì đây là giống cà phê Moka gắn liền với địa danh Cầu Đất thuộc Đà Lạt. Moka Cầu Đất “gây nghiện” cho nhiều người bởi mùi vị sang trọng, chua thanh thoát nhẹ nhàng, cùng hậu vị đắng say đắm. Sản lượng của giống cà phê này vốn không cao và khan hiếm trên thị trường, vì kỹ thuật trồng có yêu cầu rất khắt khe.
9. Bơ sáp Đà Lạt
Khi nhắc tới các loại đặc sản Đà Lạt, bỏ quên trái bơ sáp là một thiếu sót lớn. Quả bơ sáp trồng ở Đà Lạt nổi tiếng với phần thịt quả dày, mịn, ít xơ, vàng ươm và thơm nức mũi. Khi ăn, ta thấy rõ vị béo ngậy, thơm ngon khó quên. Khi đến với Đà Lạt, bạn nên tìm mua chính gốc tại vườn của nhà dân, hoặc tại các sạp trái cây lớn trong chợ.
10. Trà Bảo Lộc Đà Lạt
Nếu bạn muốn tìm thêm một món đồ uống nữa thì Đà Lạt còn có Trà Bảo Lộc. Trà Bảo Lộc không chỉ nổi tiếng trong nước mà đã vươn tầm thị trường thế giới, xuất khẩu qua nhiều nước trong khu vực và cả Bắc Mỹ. Trà có hương vị thơm dịu nhẹ tự nhiên, ban đầu có vị hơi chát ở đầu lưỡi, nhưng hậu vị ngọt ngào. Trà Bảo Lộc là lựa chọn thông thái cho những buổi trà chiều thư giãn.
Đặc sản Đà Lạt có lẽ vẫn còn nhiều hơn danh sách này. Nếu bạn đã đến với phố núi và thưởng thức một món ăn ngon nào đó chưa được nhắc đến trong bài viết, hãy chia sẻ ngay ở phần bình luận nhé!
Viết bình luận